ติดต่อโฆษณา [email protected]
วันศุกร์, 25 กันยายน 2563

เทคนิควิธีการดูเสื้อแท้-ปลอม

17 มี.ค. 2020
217

นอกเหนือความคลาสสิคที่ล่อตาล่อใจนักสะสมแล้ว ยังมี “เสื้อปลอม” ปะปนอยู่ในของแท้จำนวนมาก ซึ่งหากไม่สังเกตดูให้ดี อาจโดนหลอกได้ของปลอมมาใส่เล่น โยเผยเทคนิคการดูเสื้อแบบง่ายๆ ว่า

“ผ้าในไทยหลายร้านมีคุณภาพต่ำ ผ้าจะย้วย ซักสองทีหด แต่ถ้าเป็นเสื้อนอก ต่อให้เก่า เน่าแค่ไหน ผ้า-สภาพก็ยังดีอยู่ แต่ก็มีพ่อค้าหัวใสเอาเสื้อเก่าผ้าดีของอเมริกา มาสกรีนใหม่ เป็นลาย Iron Maiden, Metallica แล้วเอาไปหลอกลูกค้าว่าเป็นของแท้ แล้วขายเท่าราคาเสื้อใหม่ เทคนิค คือ ลองจับสกรีนจะรู้สึกสากๆ เหมือนใหม่ แต่ถ้าเสื้อเก่าของแท้ สกรีนมันจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกันกับผ้าเลย

วิธีต่อมาคือดูป้าย แต่พ่อค้าก็หัวใสไม่เลิก เอาเสื้อปลอมมาตัดป้ายทิ้ง แล้วปะป้ายแท้เข้าไป คนดูไม่เป็นก็โดนหลอก ถ้าปะใหม่ดูด้านหลังเสื้อจะเห็นรอยชัดเจน แต่ถ้าป้ายเดิมจะเนียน หลักการของโยคือ หยิบมาดูป้าย ถ้าป้ายโอเค ลองปาดสกรีน ถ้าสากมือไม่โอเค แต่ถ้าลูบแล้วผ่านไปเลยก็ของแท้ เป็นเสื้อสกรีนจม ต้องอาศัยดูบ่อยๆ จนชิน

หรือลึกๆ หน่อยก็ดูตะเข็บการเย็บ เสื้อยืดช่วงยุค 70 ถึงปลาย 80 จะเน้นแบบตะเข็บเดี่ยว เทคโนโลยีการทอผ้าแบบแมนวล เดินด้ายเส้นเดียว ก่อนจะเริ่มเป็น 2 ตะเข็บช่วงกลางปี 90 ข้างบนช่วงแขนเป็นตะเข็บเดี่ยว ด้านล่างเป็นชายคู่

ติดต่อโฆษณา [email protected]